Thị trường ô tô tại Nha Trang- Giá ô tô giảm mạnh

0 966

Theo đại diện các hãng ô tô trên địa bàn TP. Nha Trang, thời gian qua, giá ô tô các loại giảm sâu nhưng khách hàng vẫn có tâm lý e ngại, chờ đợi chính sách giảm giá mới.

Liên tục giảm giá

Mới mua chiếc Mazda6 2.0L phiên bản Premium 2017 với giá 999 triệu đồng, cộng với lệ phí đăng ký trước bạ thành 1,1 tỷ đồng, chị Thanh (Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP. Nha Trang) rất hài lòng với sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên, sau khi mua chưa được bao lâu, chị mới biết giá xe này đã giảm vài chục triệu đồng. Chị Thanh cho biết, cần một chiếc ô tô để di chuyển “mưa không tới mặt, nắng không tới đầu” nên khi có điều kiện là mua luôn mà không nghĩ giá ô tô lại giảm mạnh đến thế.

Anh Toàn (xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang) vẫn ấm ức vì xe vừa mua khỏi salon, chưa kịp làm đăng ký đã mất hơn 50 triệu đồng. Lý do là thời điểm anh Toàn mua xe và thời điểm hãng xe áp dụng chương trình khuyến mãi, giảm giá chỉ cách có 3 ngày. Anh Toàn cho hay, thời điểm này, chỉ những người thật sự có nhu cầu mới đi mua xe, còn lại phần lớn chờ đợi vào những biến động của thị trường từ nay đến năm 2018 và các đại lý xe sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để “chạy” chỉ tiêu doanh số.

Khách hàng xem xe tại một salon ở TP. Nha Trang
Khách hàng xem xe tại một salon ở TP. Nha Trang

Vẫn vắng khách

Thời điểm này, tại các salon ô tô rất vắng khách, người mua đã hiếm mà người có nhu cầu đến xem sản phẩm mới cũng rất ít, dù các hãng liên tục trưng quảng cáo giảm giá bán. Ông Nguyễn Hữu Phước – Giám đốc bán hàng của hãng xe Ford Nha Trang cho biết, thời gian qua, giá các dòng xe đã giảm khá mạnh, trung bình từ 100 đến 120 triệu đồng/xe so với đầu năm. Giá giảm nhưng sức mua rất hạn chế, ảnh hưởng đến mức tăng trưởng bán hàng của công ty. “Thông thường hàng năm, nhu cầu thị trường tăng hơn 30% so với năm trước, nhưng năm nay hầu như chỉ bằng năm trước. Nhiều khách hàng có tâm lý e ngại, chờ đợi dù giá trong giai đoạn này đã giảm sâu. Thời gian qua, công ty hầu như bán lỗ nhưng vẫn phải đẩy xe ra thị trường, để tránh tồn kho sẽ tăng thêm các chi phí khác”, ông Phước nói. Đầu tháng 9, một số mẫu xe của hãng lại tiếp tục giảm giá như: mẫu xe EcoSport Titanium giảm 59 triệu đồng, kéo giá bán lẻ xuống còn gần 600 triệu đồng; Ford Fiesta cũng được giảm trong đợt này, với mức từ 40 đến 50 triệu đồng…

Đầu tháng 8, hãng Honda đã công bố mức giảm giá mới cho các dòng xe: Civic, CR-V, Accord với mức giảm khoảng 52 – 192 triệu đồng/xe. 1 tuần gần đây, mẫu xe Honda CR-V tiếp tục giảm giá mạnh nhất trong chiến dịch “đại hạ giá” của các hãng ô tô. Theo ông Lê Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc bán hàng của hãng Honda Nha Trang, trước đây, hãng cũng có hỗ trợ cho khách hàng theo chính sách riêng của từng tháng. Nhưng hiện nay, công ty giảm hẳn trên giá bán lẻ nhằm kích cầu người tiêu dùng. Từ đầu năm đến nay, sức mua giảm so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do có thông tin thay đổi chính sách thuế đối với thị trường ô tô từ năm 2018 (thuế nhập khẩu xe từ ASEAN về 0%). Do đó, người tiêu dùng có tâm lý chờ đợi giảm thuế để mua xe, khiến sức mua giảm. Trong khi đó, các hãng ô tô vẫn phải chạy doanh số sản phẩm để đáp ứng yêu cầu dây chuyền sản xuất nên liên tục giảm giá để cạnh tranh, tạo nên cơn bão giảm giá sâu. “Hiện nay, các dòng xe khác của Honda vẫn giữ giá so với đầu tháng trước, chỉ có xe Honda CR-V giảm giá với mức giảm tùy số lượng xe tồn của từng đại lý trên cả nước. Tại Nha Trang, mẫu xe Honda CR-V giảm dao động từ 100 đến 130 triệu đồng/xe, đưa giá của mẫu xe này còn khoảng 929 triệu đồng. Do giá giảm mạnh, sức mua của riêng dòng xe Honda CR-V tăng cao, nên hiện nay đại lý ở Nha Trang đã không còn dòng xe này để bán”, ông Bảo Anh nói.

Giá xe liên tục giảm mạnh nên nhiều khách hàng có ý định mua xe tỏ ra khá băn khoăn và có tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp. Trong khi đó, các hãng xe lại cho rằng, khó có thể nói đầu năm 2018, giá xe sẽ giảm hơn thời điểm này. Bởi theo thông tin đầu năm 2018, giá nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN sẽ giảm từ 30% xuống còn 0%. Trong khi đó, trên một chiếc xe có nhiều loại thuế, phí như: thuế nhập khẩu, thuế trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt… Đầu năm 2018 mới chỉ là giảm thuế nhập khẩu, còn các loại thuế khác có bị điều chỉnh hay không hoặc điều chỉnh tăng, giảm như thế nào vẫn chưa biết.

NINH DUNG – BÁO KHÁNH HÒA

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.