Kinh doanh dịch vụ kế toán: Nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện

0 90

Hiện nay, Khánh Hòa vẫn còn nhiều doanh nghiệp (DN) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, không được phép hành nghề…

 Ít doanh nghiệp đủ điều kiện

Dịch vụ kế toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện; được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận. Theo quy định, loại hình DN được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán theo một trong các loại: công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, DN tư nhân. Về trình độ chuyên môn, có ít nhất 2 thành viên góp vốn (công ty TNHH) hoặc 2 thành viên hợp danh (công ty hợp danh) là kế toán viên hành nghề; DN tư nhân phải có ít nhất 2 kế toán viên hành nghề. Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty TNHH hoặc công ty hợp danh phải là kế toán viên hành nghề; chủ DN tư nhân là kế toán viên hành nghề và đồng thời là giám đốc. Bên cạnh đó, điều kiện về tỷ lệ vốn góp của các kế toán viên hành nghề tại công ty TNHH hai thành viên trở lên phải chiếm hơn 50% vốn điều lệ của công ty. Không chỉ vậy, mỗi kế toán viên hành nghề và người đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán phải cập nhật kiến thức kế toán là 40 giờ/năm trước năm hành nghề…

Chính vì những quy định chặt chẽ nêu trên nên số lượng DN được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán trong nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng còn ít. Tính đến tháng 10-2017, Khánh Hòa chỉ có 2 công ty được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán (Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Seatax, Công ty TNHH Tư vấn Quản lý DN) và 3 chi nhánh của các công ty kiểm toán đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán và kế toán (Công ty TNHH Kiểm toán FAC – Chi nhánh Nha Trang, Chi nhánh Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A & C tại Nha Trang, Chi nhánh Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Đầu tư Tài chính Châu Á tại Nha Trang).

Ông Lê Văn Viên – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn quản lý DN cho biết, đơn vị làm dịch vụ kế toán cho khoảng 400 DN. So với các đơn vị chưa có giấy phép, DN đủ điều kiện hành nghề dịch vụ kế toán đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn, Bộ Tài chính kiểm soát chất lượng chuyên môn rất kỹ, phải cập nhật kiến thức kế toán 40 giờ/năm, tốn nhiều chi phí… Tuy nhiên, mức phí dịch vụ kế toán của DN đủ điều kiện hành nghề lại tương đương với các đơn vị “làm chui” (từ 1 đến 3 triệu đồng/tháng).

Nhân viên Công ty TNHH Tư vấn quản lý doanh nghiệp trong giờ làm việc.

Tăng cường kiểm tra    

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng 7 và 8, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế TP. Nha Trang thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động dịch vụ kế toán đối với 18 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, tất cả các đơn vị đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, không được phép kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định. Trong đó, có 9 đơn vị quảng cáo hoạt động dịch vụ kế toán trọn gói, thực hiện hạch toán, làm sổ sách kế toán, lập báo cáo tài chính…; 5 đơn vị thực hiện các công việc liên quan đến công tác kế toán có ghi trong hợp đồng. Đoàn đã đề nghị các đơn vị gỡ bỏ nội dung quảng cáo về dịch vụ kế toán, không được thực hiện các công việc dịch vụ kế toán khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đăng tải danh sách các DN đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán của tỉnh đã được công bố tại trang thông tin điện tử của Bộ Tài chính trên website của sở và Trung tâm Cổng thông tin điện tử Khánh Hòa để các đơn vị biết. Đồng thời, thực hiện kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị hoạt động dịch vụ kế toán không phép khi Cục Thuế tỉnh thông báo hoặc khi có đơn vị phản ánh…

Ông Nguyễn Văn Trang – Trưởng phòng Tổng hợp Nghiệp vụ Dự toán Cục Thuế tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các chi cục thuế, phòng kiểm tra thuế thông báo đến các đại lý thuế và các DN chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán thì không được phép hành nghề. Trong quá trình quản lý thuế, nếu phát hiện các đơn vị có hoạt động dịch vụ kế toán không phép thì các chi cục thuế, các phòng chủ động thông báo đến Sở Tài chính để tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm.

Theo quy định, đơn vị nào nếu thuê tổ chức, cá nhân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề kế toán sẽ bị xử phạt. Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, để tránh bị xử phạt, DN nên chọn thuê các đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

NGUYỄN KIM

Nghị định số 105/2013/NĐ-CP ngày 16-9-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập quy định:

Điều 15. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về hành nghề kế toán

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Hành nghề kế toán nhưng không đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán; b) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không có chứng chỉ hành nghề kế toán; c) Hành nghề kế toán không đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định nhưng vẫn cung cấp dịch vụ kế toán; d) Cá nhân hành nghề kế toán nhưng không có chứng chỉ hành nghề kế toán; đ) Nhận làm thuê kế toán khi là bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành, kể cả kế toán trưởng của đơn vị kế toán hoặc có quan hệ kinh tế, tài chính hoặc không đủ năng lực chuyên môn hoặc nhận làm thuê kế toán khi đơn vị kế toán có yêu cầu trái với đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ kế toán; e) Cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề kế toán.

2. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề kế toán đối với người hành nghề kế toán từ 1 tháng đến 3 tháng; đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ kế toán từ 1 tháng đến 3 tháng vi phạm quy định tại điểm e khoản 1 điều này.

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.