Khánh Hòa: Hàng ngàn nữ công nhân mất việc sau bão

0 288

Bão số 12 đã phá hủy nhiều nhà xưởng, làm hư hỏng nhiều máy móc, thiết bị của hàng chục doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa, khiến hàng ngàn lao động làm việc trong lĩnh vực may mặc, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản… phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm.

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa hư hỏng nặng do bão số 12

Thống kê của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cho thấy, có 17/19 DN trong 2 cụm công nghiệp Diên Phú và Đắc Lộc (TP.Nha Trang) bị tốc mái, nhà xưởng hư hỏng, máy móc thiết bị chịu thiệt hại nặng nề. Hàng chục doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Ninh Hòa, Vạn Ninh cũng phải tạm dừng sản xuất từ 1-6 tháng để khôi phục lại, tổng số chi phí các doanh nghiệp phải bỏ ra dự kiến lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Tại công ty TNHH Sao Việt (huyện Vạn Ninh), khi nhà xưởng hơn 4.000m2 phần bị sập, phần tốc mái, kho chứa hàng gần như bị sập hoàn toàn, hàng hóa hư hỏng hơn một nửa, máy móc thiết bị còn ngổn ngang… Ông Lê Đình Nhật Tân, Giám đốc công ty cho biết doanh nghiệp buộc phải ngừng sản xuất chờ sửa chữa nhà xưởng và mua sắm bổ sung máy móc thiết bị.

Công ty này có 600 lao động làm việc tại chỗ và 1.000 hộ gia đình nhận gia công sản phẩm. Tuy nhiên, cho đến giờ mới tạm bố trí việc làm cho khoảng 100 người, chừng hơn 3 tuần nữa cũng hết việc. Dự kiến công ty sẽ phải nghỉ sản xuất đến sau Tết Nguyên đán. “Hiện chúng tôi cố gắng trích từ quỹ dự phòng hỗ trợ công nhân với mức lương cơ bản trong thời gian chờ việc”, giám đốc Tân cho biết.

Cảnh tượng hoang tàn ở nhà máy dệt may Nha Trang.

Công ty CP dệt may Nha Trang là một doanh nghiệp có quy mô lớn, hệ thống máy móc vốn được trang bị khá lớn, sử dụng trên 1.000 công nhân, phần lớn là nữ. Sau cơn bão số 12, nhiều khu vực của nhà máy đã bị hư hỏng nặng, nhiều máy móc hiện đang phải “xếp xó” chờ các chuyên viên kỹ thuật đến tìm giải pháp sửa chữa. Vì thế, thông tin từ lãnh đạo công ty cho biết sớm nhất đến cuối tháng 11 mới khôi phục được một phần khu nhà xưởng, nhưng việc có tổ chứa sản xuất được lại ngay hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Rất nhiều nữ công nhân của công ty hiện đang gặp khó khăn, phần vì nhà cửa hư hại do thiên tai, phần vì bị mất nguồn thu nhập khi công ăn việc làm bị gián đoạn.

Nhiều doanh nghiệp khác như Doanh nghiệp tư nhân Thanh Khuê (KCN Đắc Lộc, TP. Nha Trang, chuyên sản xuất hàng thủ công), bị đổ sập hoàn toàn khu nhà xưởng rộng 9.000m2, toàn bộ nguyên liệu và hàng hóa đều bị hư hỏng. Công ty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn (huyện Vạn Ninh) bị sóng gió đánh tan toàn bộ hơn 20 dàn bù treo trai 2 vạn con, 20 tàu thuyền bị chìm, toàn bộ cơ sở vật chất coi như mất trắng. Vì thế, hàng trăm người lao động ở đây (hơn 50% là lao động nữ) buộc phải nghỉ việc, chưa biết đến bao giờ mới có thể đi làm trở lại.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa trao quà hỗ trợ cho công nhân công ty Sao Việt, huyện Diên Khánh.

Theo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, chỉ riêng tại 8 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, đã có khoảng 5.000 lao động phải nghỉ việc. Trong số đó, có gần 1.500 lao động bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản. Tỷ lệ lao động nữ cùng chịu thiệt hại ước tính khoảng 65%.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chỉ đạo: “Các doanh nghiệp phải có hướng hỗ trợ người lao động trong thời gian tạm ngừng sản xuất, vẫn trả lương theo mức tối thiểu vùng. Trước mắt, Công đoàn các cấp cũng ưu tiên chia sẻ và hỗ trợ các đoàn viên bị thiệt hại nặng để người lao động sớm có chỗ ở. Thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, kêu gọi hỗ trợ để giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai”.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.