Dự án thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia: Xã Vĩnh Lương được chọn thả thí điểm

0 150

Chỉ thả muỗi khi được người dân đồng thuận cao 

Chiều 11-1, tại Nha Trang, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bình Nguyên – điều phối viên thực địa Dự án hướng tới loại trừ sốt xuất huyết (SXH) tại Việt Nam cho biết, ngày 8-1, Bộ Y tế đã có quyết định chính thức phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh SXH Dengue.

Theo đó, trong năm 2018, dự án sẽ thả muỗi mang Wolbachia tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Cụ thể, các thôn: Lương Sơn 1, 2, 3, Văn Đăng 1, 2, 3 và Võ Tánh 1, 2. Thời gian thả muỗi dự kiến từ tháng 3 và kết thúc vào khoảng tháng 6.

Nhân viên dự án cho muỗi ăn tại Nha Trang.

Hiện nay, dự án đã lập bản đồ phân chia hơn 200 ô thả muỗi trong khu vực, mỗi ô có kích thước 50m x 50m (diện tích 2.500m2). Mỗi tuần dự án sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô, tương ứng với mức thả trung bình 1 con muỗi/25m2/tuần.Trước khi tiến hành thả muỗi, dự án sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tham vấn cộng đồng bằng nhiều hình thức. Cụ thể, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi đến các hộ gia đình, tổ chức họp dân ở các thôn để cung cấp thông tin trực tiếp và lấy ý kiến người dân, sau đó sẽ tiến hành khảo sát về mức độ nhận thức của người dân về phương pháp này và lấy phiếu đồng thuận ở 370 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên trong khu vực… Việc thả muỗi Wolbachia chỉ được tiến hành sau khi có được sự đồng thuận cao của cộng đồng (từ 80% trở lên).

Trong thời gian thả muỗi Wolbachia, dự án vẫn tiếp tục truyền thông và tham vấn cộng đồng. Bên cạnh đó, việc theo dõi quần thể muỗi và giám sát tình hình bệnh SXH trong cộng đồng sẽ được duy trì thường xuyên, lâu dài. Nếu có vấn đề bất lợi xảy ra liên quan đến muỗi Wolbachia, dự án sẽ tạm ngừng thả muỗi cho đến khi có kết luận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Nhân viên Dự án thu bẫy BG tại nhà dân ở đảo Trí Nguyên.

 

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.