Chấm dứt hiệu lực dự án trường đại học của Dewan Projects

0 365

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên vừa ký quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang – Định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa (gọi tắt là Trường ĐH Khánh Hòa) do Công ty Cổ phần Dewan Projects làm chủ đầu tư.

Nhà đầu tư chây ì

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT), dự án Trường ĐH Khánh Hòa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định nhà đầu tư vào năm 2012. Trên cơ sở đó, tháng 12-2013, UBND tỉnh có văn bản chỉ định Công ty Dewan International Limited là nhà đầu tư thực hiện dự án. Đến năm 2014, UBND tỉnh đã ký kết hợp đồng nguyên tắc xây dựng – chuyển giao đối với Công ty Dewan International Limited, đồng thời cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh lần đầu ngày 1-12-2014 cho Công ty Cổ phần Dewan Projects là doanh nghiệp dự án.

Khu đất được khởi công xây dựng Trường Đại học Khánh Hòa bỏ hoang, nhếch nhác nhiều năm nay.

Cho đến thời điểm trước khi UBND tỉnh ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Trường ĐH Khánh Hòa vào tháng 3-2016, Công ty Cổ phần Dewan Projects không nộp hồ sơ đề xuất cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh để thực hiện bước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Dewan Projects là doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký (5,5 triệu USD) theo quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, mặc dù tỉnh đã cho gia hạn nhiều lần. Đến nay, Công ty Cổ phần Dewan Projects không khắc phục được các vi phạm và vẫn trì hoãn nghĩa vụ góp vốn điều lệ.

Trong văn bản góp ý cho UBND tỉnh để xử lý vấn đề này, lãnh đạo Bộ Tư pháp cho rằng, trong hợp đồng nguyên tắc ký với Công ty Dewan International Limited không quy định cụ thể về trường hợp chấm dứt hợp đồng hoặc chấm dứt dự án trước thời hạn. Do vậy, việc xem xét chấm dứt dự án trước thời hạn cần căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014. Trong khi đó, theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, cho đến thời điểm báo cáo, các cổ đông công ty chưa góp vốn điều lệ là trái với quy định tại Điều 112 Luật Doanh nghiệp. Trách nhiệm của cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua, trách nhiệm của thành viên hội đồng quản trị, người đại diện trong trường hợp này được quy định tại Điều 112 Luật Doanh nghiệp.

Ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, tháng 9-2017, sở đã chủ trì cuộc họp với nhà đầu tư và các sở, ngành, trong đó có ông Bipan Dewan – Giám đốc Công ty Cổ phần Dewan Projests tham dự. Ông này đã viện mọi lý do để bào chữa cho sự chậm trễ các thủ tục của công ty, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh thu hồi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Trường ĐH Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư?

Dự án xây dựng Trường ĐH Khánh Hòa được Công ty Cổ phần Dewan Projects tổ chức lễ động thổ và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 24-1-2015 tại thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Khu đất này rộng hơn 10ha bị bỏ hoang từ sau lễ khởi công đến nay.
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, đến nay có 9 tổ chức, cá nhân thực hiện các công việc liên quan đến dự án Trường ĐH Khánh Hòa chưa được Công ty Cổ phần Dewan Projests thanh toán nợ. Cụ thể như: Công an xã Vĩnh Lương bị chủ đầu tư nợ 24 triệu đồng tiền dịch vụ bảo vệ khu đất thực hiện dự án; Công ty TNHH Tư vấn Bình Minh bị nợ hơn 160 triệu đồng tiền thực hiện tư vấn lập bản vẽ kỹ thuật thi công; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hà Châu bị nợ hơn 32 triệu đồng tiền thi công nhánh rẽ đường dây 22KV…

Ông Trần Hòa Nam cho biết, đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Dewan Projects vẫn chưa thực hiện các thủ tục thanh lý dự án theo quy định và chưa xử lý thanh toán các khoản nợ cho các tổ chức, cá nhân. Do đó, để đảm bảo việc thanh lý dự án của nhà đầu tư, trước khi thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án. Hiện nay, Công ty Cổ phần Dewan Projects vẫn tồn tại để giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động vừa qua.

Trong quyết định chấm dứt hiệu lực pháp lý và chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư mới đây, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Dewan Projects tự thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động; thực hiện việc giải thể doanh nghiệp sau khi thanh lý dự án đầu tư.

VĂN KỲ

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.