Ủy quyền cấp sổ đỏ bị sót, UBND tỉnh Khánh Hòa bổ sung “thiếu sót”

0 485

Sau khi báo Lao Động đăng bài viết “Khánh Hòa cho phép Sở TNMT ủy quyền 8 Chi nhánh VPĐKĐĐ ký sổ đỏ: Chỉ khiến người dân thêm vất vả…”, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bổ sung “thiếu sót”, bằng cách ra quyết định 3837 cho phép Sở TNMT được ủy quyền cho VPĐKĐĐ tỉnh ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hoạt động phân lô, bán nền ở TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV

Theo quyết định trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Sở TNMT được khắc thêm 1 con dấu ướt để VPĐKĐĐ tỉnh được ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Trước đó, ngày 6.11, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định 3343 cho phép Sở TNMT được ủy quyền cho Giám đốc 8 Chi nhánh VPĐKĐĐ được ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, UBND tỉnh cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được khắc thêm 8 con dấu ướt cho các Chi nhánh VPĐKĐĐ này sử dụng.

Quyết định 3343 cũng chấm dứt việc ủy quyền ký Giấy chứng nhận cho UBND tỉnh cấp huyện đối với các trường hợp đăng ký biến động đất đai theo Thông báo số 434 (ngày 22.8.2016) của UBND tỉnh về việc phân cấp, ủy quyền cho UBND cấp huyện một số nội dung quản lý Nhà nước.

Trao đổi với PV Lao Động về việc chỉ ủy quyền cho 8 chi nhánh VPĐKĐĐ tại văn bản 3343, ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Khánh Hòa – cho rằng việc ủy quyền này có quy định, nhưng ủy quyền như vậy là chưa hoàn chỉnh. “Nếu ủy quyền trọn vẹn phải ủy quyền cho cả VPĐKĐĐ tỉnh và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chứ không chỉ 8 chi nhánh VPĐKĐĐ” – ông Phúc nói.

“Vấn đề đặt ra là nếu cấp dưới làm sai, ai chịu trách nhiệm? Có phải người ủy quyền không? Vậy thì làm sao người ủy quyền có thể quản lý nổi cấp dưới trong công tác cấp sổ đỏ. Hơn nữa, nếu phát hiện việc cấp sổ đỏ sai quy định hoặc không được cấp thì người được ủy quyền nói ngược là “tôi đâu có biết”, anh chị (người dân – PV) hay cơ quan Nhà nước muốn làm rõ đúng – sai thì gặp người ủy quyền. Lúc này, mọi việc trở nên rối ren hơn” – ông Phúc nêu quan điểm.

Vấn đề nữa ở quyết định trên của UBND tỉnh Khánh Hòa là yêu cầu thi hành kể từ ngày ký là quá gấp gáp, không có thời gian chuẩn bị. Theo ông Phúc thì thực hiện chấm dứt việc ủy quyền theo Thông báo số 434 (ngày 22.8.2016), các huyện Cam Lâm và Diên Khánh không ký sổ đỏ nữa.

“Chi nhánh VPĐKĐĐ tại đó có dấu đâu mà ký nên dẫn đến “tắc” việc cấp sổ, dân nộp hồ sơ vào thì không biết nộp ở đâu và nếu có nộp vào cũng bị trễ hẹn”. Theo ông Phúc, quyết định 3343 có hiệu lực từ ngày 1.12 là hợp lý vì có đủ thời gian để làm các thủ tục và khắc dấu.

Ngoài ra, trường hợp người dân ở TP Nha Trang nhưng có đất ở TP Cam Ranh thì buộc người dân đó phải chạy vào Cam Ranh làm thủ tục cấp sổ, khi ký xong lại chạy vào lần nữa lấy sổ. Trong khi đó, trước đây, dựa trên cơ sở dữ liệu, VPĐKĐĐ tỉnh có thể làm việc này và người dân không phải đi lại. “Cải cách thủ tục hành chính mà như vậy rõ ràng là không đơn giản thủ tục và thuận lợi cho người dân” – ông Phúc nói.

Theo Nhiệt Băng
Báo Lao Động

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.