Những phát minh làm thay đổi cuộc sống con người

0 376

Chúng ta có được cuộc sống tiện nghi như hiện nay, chính là nhờ những thành tựu do khoa học tạo ra. Có rất nhiều phát minh đã làm thay đổi hoàn toàn cách sống và thậm chí là tạo ra nét văn minh mới cho loài người.

Bóng đèn

Bóng đèn lần đầu tiên được chế tạo tại Anh, nhưng chỉ hoạt động được vài phút. Phải đợi đến 1879, chiếc bóng đèn sợi đốt hoàn chỉnh mới được hoàn thành bởi Thomas Edison (Mỹ). Đây được đánh giá là phát minh làm thay đổi diện mạo nhân loại, khi mà con người không phải sinh hoạt phụ thuộc vào nguồn ánh sáng tự nhiên của mặt trời nữa. Nhờ có đèn điện, năng suất lao động  của thời bấy giờ cũng tăng lên đáng kể nhờ làm thêm ca đêm.

Đồng hồ báo thức

Trước đó, khi đồng hồ chưa ra đời, thời gian được xác định bằng các cách như: nhìn bóng nắng, đồng hồ giọt nước. Chiếc đồng hồ báo thức ra đời đã thay thế tiếng gà gáy để đánh thức công nhân thức dậy.

Đồng hồ chính là công cụ đo lường thời gian cho toàn thế giới, giúp cho mọi hoạt động nhất là lao động vào quy củ nền nếp hơn.  Tuy nhiên, cũng có lúc đồng hồ lại bị kẻ xấu lợi dụng trở thành kẻ hủy diệt khi được chế làm công cụ kích phát nổ trong nhưng quả bom hẹn giờ.

 Điện thoại quay số

Điện thoại quay số có tính năng kết nối số tự động thông qua các xung điện để truyền đến công ty điện thoại, bạn chỉ cần quay số là có thể gọi về nhà.  Ngày 28/7/1969, tổng thống Mỹ Nickson đã thực hiện một cuộc gọi mang tính lịch sử, khi ông quay số kết nối từ Nhà Trắng  lên mặt trăng.  Cuộc gọi này không chỉ có ý nghĩa với nước Mỹ, mà còn là một cột mốc lớn với thế giới  về khả năng kết nối con người vô hạn nhờ công lao của khoa học.

Ngày nay, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy điện thoại quay số trong các bộ phim nhưng đây vẫn được đánh giá là một trong những phát minh lớn của loài người.

Máy vi tính

Thật khó có thể tìm ra thiết bị nào, tác động đến con người hơn một chiếc máy vi tính. Lúc mới ra đời, máy tính chỉ có RAM 64kb với một kích thước “khổng lồ”, nhưng này nay nó đã được nâng cấp với bộ RAM lớn hơn hàng nghìn lần và một kích thước nhỏ gọn.

Máy tính đã cho mỗi cá nhân sự ngang bằng với việc tiếp cận thông tin của nhân loại. Cùng với nên tảng internet, này nay thay vì đến Paris để ngắm tháp Eiffel, đến các sản giao dịch để biết giá vàng, thì chỉ cần  vài thao tác với máy tính là tất cả mọi thứ bạn muốn tìm kiếm sẽ xuất hiện. Máy tính thật sự đã tạo ra môt sự thay đổi lớn với văn minh loài người.

Ống kim tiêm

Không gây ấn tượng về mặt công nghệ như các thiết bị khác nhưng kim tiêm có vai trò to lớn, thậm chí mang tính quyết định đối với sự tồn vong của loài người. Trước đây, khi chưa có kim tiêm việc chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn, sự ra đời của phát minh này, như một cuộc  cách mạng trong ngành y học lúc bấy giờ.

Việc tạo ra nhưng mũi kim rỗng bằng kim loại cứng, đảm bảo an toàn, yêu cầu kỹ thuật rất cao. Cho đến hiện tại, mỗi ngày kim tiêm vẫn giữ vững một phần trọng trách cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Radio

Radio là thiết bị phát thanh đại chúng đầu tiên  và ngày càng phổ biến. Radio giúp truyền đi giá trị văn hóa đến hàng triệu người, kể cả những người không biết đọc viết.

Đối với Việt Nam,  radio đã giúp truyền tải những thông tin quý báu đến toàn dân, để làm nên những chiến thắng lịch sử trong thế kỷ 20. Chúng ta giành được độc lập cũng có một phần công lao không nhỏ của thiết bị này.

Ngày nay, chiếc radio mộc mạc, vẫn luôn được yêu mến bởi khả năng tích hợp tuyệt vời của  mình. Chúng ta vừa nấu ăn, lái ô tô, làm việc,.. vẫn có thể nghe được vô vàn những thông tin bổ ích từ mọi nơi trên thế giới thông qua radio.

Điện thoại thông minh (Smartphone)

Điện thoại thông minh có tính năng nổi bật nhất là sự tích hợp giữa điện thoại các tiện ích sắp xếp cá nhân vào một thiết bị cầm tay nhỏ gọn.

Sở hữu một chiếc điện thoại thông minh bạn có thể sử lý các công việc văn phòng, công nghệ giải trí, vô số thông tin, các loại bản đồ… Chiếc điện thoại thông minh tác động đến thế giới hơn bất kỳ thiết bị nào. Khi đã quen có nó rồi thì việc bỏ điện thoại thông minh đi thật khó tưởng tượng nổi.

Mỗi năm, trên thế giới có hàng tỉ chiếc điện thoại thông minh được bán ra. Sản xuất, lập trình các thiế bị điện thoại thông minh và kho ứng dụng dành riêng cho nó là ngành công nghiệp đem lại doanh thu lớn.

Những phát minh kể trên đã đem lại diện mạo lớn cho toàn thế giới, đem lại sự tiện ích mọi mặt cho loài người. Tuy nhiên, đi kèm với mặt tích cực, nó cũng chứa đựng không ít hệ lụy, cả về sức khỏe và mối liên kết  giữa con người với con người. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết cân bằng giữa những giá trị  cuộc sống để tận hưởng hết giá trị của những phát minh khoa học mang lại.

Lục Thị Duyên (tổng hợp)
vietnamnet.vn

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.