Nha Trang: Khách truyền thống Châu Âu, Mỹ… tiếp tục suy giảm

0 350

Theo báo cáo từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 2 tháng đầu năm nay, khách truyền thống Châu Âu, Mỹ… tiếp tục suy giảm, trong khi dòng khách Trung Quốc, Nga tăng mạnh.

Khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng mạnh vào đầu năm nay, còn dòng khách truyền thống Châu Âu, Mỹ… cầm chừng hoặc suy giảm

Theo đó, trong 2 tháng đầu năm nay, khách Anh đến Nha Trang – Khánh Hòa đạt hơn 2.100 lượt, khách Pháp hơn 1.700 lượt, khách Đức hơn 1.500 lượt, khách Mỹ hơn 3.700 lượt. Các dòng khách truyền thống, có mức chi tiêu cao kể trên giảm từ 7-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt hơn 100.000 lượt, khách Nga đạt khoảng 40.000 lượt. Đây là 2 dòng khách đang chiếm lĩnh dòng khách quốc tế đến Nha Trang.

Khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng đột biến đã phát sinh một số bất cập như: xuất hiện tình trạng một số cá nhân, tổ chức tự phát làm hướng dẫn viên (HDV) du lịch như phản ánh của đại biểu tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 3/2018; các doanh nghiệp lữ hành nội địa cho biết gần như “thua trên sân nhà”, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đặt phòng khách sạn từ 3-5 sao cho khách đoàn; lao động người Trung Quốc trái phép…

Trong một diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Nguyễn Đắc Tài vừa ký quyết định về việc cho phép thành lập Hiệp hội doanh nghiệp lữ hành lữ đón khách Trung Quốc.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Trần Việt Trung cho rằng, cần phải có một “cơ chế đặc thù” khi đón du khách Trung Quốc vì đây là khách dòng khách đặc thù về ngôn ngữ, về kinh doanh, về điều hành tour… Khi Hiệp hội doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc đi vào hoạt động thì sẽ có cơ sở để quản lý, nắm chắc được lực lượng HDV để đảm bảo đúng quy định về hoạt động hành nghề, tránh tình trạng “sitting guide” (HDV người Việt làm “bình phong” cho HDV Trung Quốc), thuyết minh không đúng về văn hóa, lịch sử gây bức xúc dư luận.

Nguồn: dantri.com.vn 

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.