Nha Trang: Đẩy mạnh thu thuế bán hàng qua mạng

0 320

Chi cục Thuế TP. Nha Trang vừa gửi thông báo đến các tài khoản bán hàng qua mạng trên địa bàn thành phố về việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Thực tế tuy đây mới chỉ là bước đi đầu tiên trong việc thu thuế bán hàng qua mạng nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó khăn đối với cơ quan thuế.

Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 6.730 tài khoản bán hàng qua mạng, trong đó hơn 80% số tài khoản tại TP. Nha Trang. Lãnh đạo Chi cục Thuế TP. Nha Trang cho biết, việc thu thuế bán hàng qua mạng rất phức tạp và khó khăn, trong đó điều quan trọng nhất là khó nắm được doanh thu thực sự của người bán. Ngoài ra, việc quản lý tài khoản bán hàng qua mạng cũng gặp nhiều hạn chế do không đăng ký địa chỉ cụ thể, lấy tên ảo…

Tuy nhiên, ngành Thuế sẽ có những giải pháp và từng bước quản lý việc thu thuế bán hàng qua mạng. Trước mắt là gửi thông báo đến các tài khoản có hoạt động bán hàng qua mạng để nhắc nhở, động viên người bán liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn kê khai thuế. Về lâu dài, cơ quan thuế sẽ có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như: lấy dữ liệu thông tin về hoạt động buôn bán của các tài khoản thông qua kho dữ liệu quốc gia; căn cứ vào nguồn tiền lưu chuyển để xác định doanh thu của người bán; sửa đổi hành lang pháp lý hiện có để từng bước quản lý được hoạt động bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, để việc quản lý này đạt hiệu quả rất cần sự phối hợp của nhiều ngành như: công thương, thông tin và truyền thông.

Theo KTV

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.