Người dân đề nghị khởi tố hình sự vụ xây hồ bơi gây thảm nạn

0 274

Đơn do 7 hộ dân ký tên gửi đến VKSND tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, đồng gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa…

Ngày 11/12, một số hộ dân tại tổ dân phố 1 Hòa Tây (phường Vĩnh hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm quy định về xây dựng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (gọi tắt là dự án Hoàng Phú) do công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu (gọi tắt là cty Thanh Châu) làm chủ đầu tư.

Khu vực một mảng núi đổ ập xuống khu dân cư ở tổ dân phố 1 Hòa Tây.

Đề nghị khởi tố hình sự

Đơn do 7 hộ dân ký tên gửi đến VKSND tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, đồng gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa…

Trong đơn, các hộ dân nêu rõ vụ vỡ hồ bơi vô vực vào ngày 18/11 tại dự án Hoàng Phú đã gây tang thương không gì bù đắp được với gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong (33 tuổi, giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương 2), vợ là chị Nguyễn Thị Thủy (giáo viên Trường Mầm non Biển Xanh), cùng hai con nhỏ, 1 cháu 6 tuổi học lớp 1 và 1 cháu gần 1 tuổi; đồng thời, làm sập 10 căn nhà, cuốn trôi toàn bộ tài sản của 10 gia đình ở phường Vĩnh Hòa.

Các hộ dân cũng đưa ra nhiều thông tin cho rằng có đủ cơ sở kết luận chủ đầu tư dự án Hoàng Phú đã thi công trái phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng như: tự làm mương thoát nước, tự đào đất làm hồ bơi vô cực không có thiết kế được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, dẫn đến công trình bị sạt lở…

Vụ việc này có đầy đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong đơn, các hộ dân cho biết, khoản 4 Điều 119 Luật Xây dựng năm 2014 quy định tổ chức, cá nhân gây ra sự cố công trình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, chịu chi phí có liên quan, bị xử lý vi phạm hành chính; cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Do đó, chủ đầu tư dự án Hoàng Phú và các cá nhân liên đới phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm các quy định về xây dựng của mình gây ra.

Các hộ dân còn cho rằng, việc chủ đầu tư dự án Hoàng Phú báo cáo đến UBND tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan pháp luật hoặc ai đó thông tin đến các cơ quan báo chí cho rằng, hậu quả chết người, thiệt hại tài sản trong sự cố trên là do thiên tai rồi “hỗ trợ nhân đạo” cho mỗi hộ gia đình vài chục triệu đồng là sự ngụy biện, không thể chấp nhận. Những người ký tên trong đơn cho rằng, việc khởi tố vụ án để điều tra sẽ đảm bảo kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Dự án nhiều không

Liên quan đến vụ việc này, tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 6/12, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ vẫn khẳng định không có hồ bơi vô cực được xây dựng tại dự án Hoàng Phú. Ngay lập tức, các đại biểu bức xúc liên tiếp truy vấn ông Dẽ.

“Không thể nói là không có hồ tại dự án này. Khi đoàn HĐND tỉnh xuống khảo sát hiện trường, đơn vị thi công đã múc một cái hồ rất vuông vắn và trũng. Vậy có hay không có hồ, phải xem lại vấn đề này?”, đại biểu Nguyễn Ngô bức xúc.

Chưa hết, đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh hỏi: “Việc chủ đầu tư tự đào và múc cái hố diện tích 32x15m, sâu 0,8m, tương đương 480m2, chứa gần 400m3 nước thì diện tích hố đào này có trùng vào diện tích được quy hoạch làm hồ bơi hay không?”.

Sau những truy vấn liên tiếp của các đại biểu, ông Dẽ thừa nhận cái hồ mới đào này trùng với diện tích thể hiện hồ bơi trong quy hoạch chi tiết dự án. Với tư cách là người đứng đầu ngành xây dựng, ông Dẽ nói ông nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những vấn đề còn thiết sót tại các dự án, công trình sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

Được biết, theo báo cáo ngày 29/11 của Sở Xây dựng Khánh Hòa gửi HĐND tỉnh Khánh Hòa, dự án này có quá nhiều cái không như: không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định, tổ chức thi công công trình cơ sở hạ tầng tại dự án không có giấy phép xây dựng, thi công không có biện pháp đảm bảo an toàn, không thực hiện điều chỉnh dự án theo quy định…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Thanh Châu đã đề xuất mua đất và hỗ trợ tiền để người dân xây lại nhà tại một khu vực khác an toàn hơn. Cty dự kiến mua khoảng 600m2 đất ở thôn Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang) phân lô để tái định cư cho các hộ gia đình bị thiệt hại.

Tuy nhiên, những hộ bị sập nhà không đồng ý vì họ cho rằng khu ở thôn Đắc Lộc xa trung tâm, hay ngập lụt và không thuận lợi cho công việc, cũng như con cái học hành.

Ngay sau khi mưa lớn làm sạt lở núi khiến nhiều người chết ở Khánh Hòa, ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đến tận nơi thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân.

Theo Thứ trưởng Thắng, việc quy hoạch phát triển đô thị tại TP.Nha Trang đã bộc lộ nhiều bất cập: “Tôi nghĩ đối với những thành phố như thế này, việc mà chúng ta đào bới các khu vực đồi núi để làm mặt bằng xây dựng cần phải rất cân nhắc, nếu không nó cũng tạo ra điều kiện để tăng cường sạt lở núi như chúng ta đang quan sát ở đây”, Thứ trưởng Thắng cho biết.

Theo Thắng Mỹ
PhapluatPlus

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.