Ngăn chặn bong bóng bất động sản

0 229

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định, lành mạnh, không để xảy ra tình trạng sốt ảo và bong bóng BĐS.

Tăng cường thanh tra, xử lý
Tuy thị trường BĐS TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung không còn “sốt” như thời điểm năm 2017 và 2018 nhưng tại một số địa phương, phân khúc đất nền vẫn giao dịch khá tốt. Đặc biệt, tại huyện Diên Khánh và một số xã vùng ven TP. Nha Trang khá sôi động với nhiều dự án phân lô, bán nền đất ở nông thôn. Trong khi đó, tại huyện Vạn Ninh, tuy UBND tỉnh chưa chính thức cho phép giao dịch đất đai trở lại nhưng một số sàn giao dịch BĐS đã có động thái tung tin “làm nóng” thị trường BĐS ở bắc Vân Phong với mục đích đẩy hàng tồn hơn 1 năm nay.
Trong văn bản chỉ đạo mới đây, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến của thị trường BĐS và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp để kịp thời ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Sở Xây dựng phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, đảm bảo dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; khi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt các khu đô thị phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân và các khu chức năng giáo dục, y tế…
UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu tư kinh doanh BĐS; thường xuyên kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án không thực hiện bảo lãnh… Đối với các dự án BĐS không triển khai, để hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi để tránh lãng phí nguồn tài nguyên.
Ưu tiên dự án nhà ở xã hội
Hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang đang có dấu hiệu bội cung chung cư thương mại cao cấp và căn hộ du lịch, trong khi nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Chính vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành ưu tiên giải quyết thủ tục đối với dự án nhà ở xã hội, thậm chí khuyến khích chủ đầu tư các dự án nhà ở cao cấp chuyển mục đích đầu tư sang nhà ở xã hội hoặc nhà ở bình dân.
Ông Lê Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2016 – 2020 hơn 14.000 căn hộ. Những năm gần đây, chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng là chung cư An Bình, chung cư An Thịnh và chung cư Đường sắt Nha Trang với tổng số 537 căn hộ. Hiện nay, trên địa bàn Nha Trang triển khai xây dựng và mở bán các dự án nhà ở xã hội như: chung cư HQC Nha Trang, nhà ở xã hội Bình Phú, nhà ở xã hội Khu đô thị mới Phước Long, nhà ở xã hội PH với tổng số gần 3.000 căn hộ. Như vậy, số lượng nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong giai đoạn hiện nay.
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đối với các dự án BĐS trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, hoặc sang nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng phải giải quyết ngay thủ tục, cho phép chuyển đổi trong quý III/2019. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải tham mưu UBND tỉnh giải quyết vướng mắc, khó khăn đối với các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở phân khúc bình dân. Đặc biệt, Sở Kế hoạch – Đầu tư cần sớm tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài dự án nhà ở xã hội, nhất là tại khu vực có đông công nhân và người lao động; tham mưu UBND tỉnh sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10% để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.
NHẬT THANH
Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.