Khánh Hòa: Ai ‘bảo kê’ cho lò mổ không đủ điều kiện vẫn hoạt động?

0 193

Không cung cấp được các giấy tờ cho phép giết mổ tại thời điểm kiểm tra nhưng thay vì cho ngưng hoạt động thì chính quyền địa phương lại “tạo điều kiện” để lò mổ tiếp tục hoạt động.

Theo đơn cùng các tài liệu kèm theo: Cuối năm 2015 lò giết mổ heo của gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Hương tại thôn Phú Cang 2, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh đi vào hoạt động. Cũng từ đó cuộc sống yên bình của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mà những mùi hôi thối nồng nặc, những chất thải từ việc giết mổ liên tục thải ra môi trường.

Sự việc xảy ra từ lâu, kéo dài nhiều năm nay, đã có nhiều đơn được gửi tới UBND xã Vạn Phú tuy nhiên sự việc không được giải quyết dứt điểm mà còn “tạo điều kiện” cho cơ sở này hoạt động. Điều này khiến cho người dân nơi đây vô cùng bức xúc và hoài nghi việc chính quyền đang “bảo kê” cho cơ sở giết mổ này hoạt động bất chấp pháp luật?

Đơn của hơn 30 hộ dân gửi các cơ quan báo chí.

“Từ khi lò mổ này hoạt động mọi sinh hoạt của chúng tôi đã bị đảo lôn. Người dân xung quanh lò mổ hằng ngày phải sống chung với mùi hôi thối, những đứa trẻ sẽ ra sao nếu chúng sống ở một môi trường thế này? Trời mưa những vũng nước đỏ lòm được thải ra từ lò mổ, được ngấm xuống lòng đất thì liệu sức khoẻ của người dân chúng tôi sẽ ra sao, nhất là trẻ nhỏ? Cần phải dẹp ngay cái lò mổ này để chúng tôi có 1 cuộc sống trong lành, bình yên” – một người dân nơi đây chia sẻ.

Tại “Biên bản kiểm tra” ngày 24/01/2018 của UBND xã Vạn Phú thể hiện: Tổ kiểm tra gồm ông: Nguyễn Văn Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã; ông Trần Trung Hiếu – CC Địa chính xã; ông Trần Văn Khoa – CC Tư pháp xã; ông Đỗ Tiến Sĩ – Trưởng trạm Y tế xã; ông Nguyễn Văn Thành CB Thú y xã; ông Nguyễn Quốc Huy – Phó trưởng Công an xã đã tiến hành kiểm tra lò mổ của bà Nguyễn Thị Mỹ Hương tại thôn Phú Cang 2, xã Vạn Phú và xác định cơ sở giết mổ không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, không có kế hoạch bảo vệ môi trường, không có giấy chứng nhận tiêm phòng động vật. Tuy nhiên, thay vì phải cho ngưng hoạt động lò mổ thì chính quyền địa phương vẫn tiếp tục cho hoạt động và bổ sung giấy tờ sau.

Biên bản của UBND xã Vạn Phú đối với lò mổ của bà Hương.

“Phải chăng chính quyền xã đang đứng về phía chủ lò mổ mà quên đi rằng đang có mấy chục hộ gia đình hàng ngày phải gánh chịu hậu từ lò mổ gây nên? Sức khoẻ của người dân nhất là trẻ nhỏ đang phải đối mặt với mầm bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào và hậu quả sẽ khôn lường. Không thể vì lợi ích của một cá nhân mà “vô cảm” trước cuộc sống của hàng trăm con người được. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng để bảo sức khoẻ của con cái chúng tôi và cũng là bảo vệ cho môi trường trong sạch” – người dân bức xúc cho hay.

Để tìm hiểu sự việc, sáng ngày 31/1/2018  PV đã tìm đến UBND xã Vạn Phú. Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Thiết – Chủ tịch UBND xã đã tỏ ra rất “thái độ” khi PV đã xuất trình đầy đủ thẻ và giấy giới thiệu với nội dung làm việc, điều này khiến cho PV rất bất ngờ về cách hành xử của vị chủ tịch này. Tuy nhiên, qua giải thích thì cuối cùng vị chủ tịch này đã gọi cho Phó Chủ tịch và chốt lịch làm việc vào 15h cùng ngày.

Tiếp đó PV đã liên hệ với UBND huyện Vạn Ninh. Trao đổi với PV ông Lê Văn Khải – Chánh văn phòng UBND huyện cho hay: Đảng và nhà nước luôn khuyến khích việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không thể vì lợi ích kinh tế của một hộ gia đình mà để ảnh hưởng đến môi trường, đến sức khoẻ của hàng trăm con người được.

Còn ông Võ Lục Phẩm – Phó chủ tịch UBND huyện thì cho biết: UBND huyện đã tiếp nhận đơn của công dân về sự việc lò mổ tại  thôn Phú Cang 2, xã Vạn Phú. UBND huyện đang lập đoàn kiểm tra liên ngành để xuống kiểm tra xử lý. Nếu chủ lò mổ mà thiếu các giấy tờ trên thì ngay lập tức sẽ cho ngưng hoạt động. “Lò mổ trong khu dân cư ít nhiều gì cũng gây ô nhiễm, nếu kiểm tra mà thiếu một trong các giấy tờ của các cơ quan chức năng cấp thì sẽ cho ngưng hoạt động ngay” – ông Phẩm cho biết thêm.

Cũng tại buổi làm việc ông Phẩm còn cho PV xem văn bản báo cáo số 05/UBND của UBND xã Vạn Phú gửi cho UBND huyện Vạn Ninh xung quanh vụ việc lò mổ. Tuy nhiên điều rất lạ là taị báo cáo không hề nói đến việc lò mổ không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, không có kế hoạch bảo vệ môi trường, không có giấy chứng nhận tiêm phòng động vật như trong biên bản ngày 24/01/2018 của UBND xã Vạn Phú đã lập khi kiểm tra mà chỉ nói lò mổ còn mất vệ sinh, gây mùi hôi thối tại khu vực giết mổ. Phải chăng UBND xã Vạn Phú đang bao che, “bảo kê” cho hoạt động của lò mổ như người dân đang hoài nghi?

Một số hình ảnh xung quanh lò mổ mà người dân cung cấp.

Đến 15h cùng ngày như đã hẹn PV tiếp tục quay lại UBND xã Vạn Phú. Tại đây ông Nguyễn Văn Hiền – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Hơn 30 nhộ dân làm đơn phản ánh về việc lò mổ hoạt động gây ô nhiểm môi trường, bốc mùi hôi thối, xả nước ra đường khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. UBND xã đã lập tổ kiểm tra xuống tại lò mổ của gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Hương. Tại thời điểm đó lò mổ không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, không có kế hoạch bảo vệ môi trường, không có giấy chứng nhận tiêm phòng động vật, giấy khám sức khoẻ của những người trực tiếp tham gia giết mổ đã hết hạn. Việc lò mổ không không có các giấy tờ trên mà hoạt động là sai”.

Trước câu hỏi nếu kiểm tra thấy lò mổ hoạt động không đủ điều kiện mà vẫn cho hoạt động ông Hiền phân trần: “Biết là không điều kiện nhưng đây là cấp cơ sở nên cũng rất khó để cho ngưng hoạt động, chúng tôi cho thời hạn để bà Hương hoàn thiện thủ tục”. Điều kỳ lạ của cả buổi làm việc chỉ thấy vị phó chủ tịch này biện minh để cho cơ sở này hoạt động mà dường như quên mất rằng hàng trăm người dân xung quanh lò mổ đang rất bức xúc vì hàng ngày họ phải sống chung với mùi hôi thối từ lò mổ này gây nên.

Người dân đang mong chờ UBND huyện vào cuộc quyết liệt để người dân có được một môi trường sống an toàn như quan điểm của ông Võ Lục Thẩm – Phó chủ tịch UBND huyện đã trao đổi với báo chí.

Đoàn Duy
giadinhvaphapluat.vn

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.