Hàng nghìn người chen chân khai hội Tháp Bà Ponagar

0 402

Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm nay đã thu hút hàng trăm đoàn khách các tỉnh, thành Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Tây Nguyên về hành hương.
149239929752305-thap1
Sáng 17.4 (tức ngày 21.3 Âm lịch) tại phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức khai hội Tháp Bà Ponagar năm 2017.

Lễ hội năm nay, đã thu hút khoảng 200 đoàn du khách từ các tỉnh, thành Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực tây nguyên về hành hương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hoa -Phó giám Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết, lễ hội Tháp Bà là một lễ hội dân gian truyền thống với ý nghĩa ca ngợi công đức cao đẹp của người Mẹ xứ sở. Lễ hội với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Theo ông Hoa, Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa công nhận là di sản văn hóa cấp Quốc gia năm 1979 và lễ hội là di sản phi vật thể vào năm 2012. Đây không chỉ là một điểm tham quan du lịch văn hóa nổi tiếng của cả nước mà còn là trung tâm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Thiên Y A Na của khu vực Nam Trung Bộ.

Lễ hội được tổ chức với nghi lễ tôn nghiêm: Lễ cầu siêu, thả hoa đăng, lễ tế cổ truyền, lễ hoàn kinh, lễ “Quốc thái dân an”, cúng ngọ…

Ông Từ Công Thẩm (trú tại thôn Văn Lâm 1, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) cho biết: “Từ nhà ra đến Tháp Bà với quãng đường dài hơn 100km. Tuy đường xa, đi hơi mệt, nhưng đến nơi thấy không khí mát mẻ thì cảm giác không còn nữa. Năm nay, ông đi cùng với những bạn bè và người thân trong gia đình”.

Trong không khí rộn ràng của lễ hội, các nghệ nhân người Chăm còn trình diễn nghệ thuật làm gốm và dệt thổ cẩm.

Người dân cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Người dân cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Hàng trăm đoàn du khách về hành hương.
Hàng trăm đoàn du khách về hành hương.

1492399297870-thap5
Theo Công Tâm / Dân Việt

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.