Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm sao Đại Lãnh: Khẩn trương đóng lối đi bất hợp pháp

0 170

Báo Khánh Hòa số ra ngày 11-5 có bài viết “Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm sao Đại Lãnh: Đình trệ vì con đường tự mở”, phản ánh tình trạng người dân tự ý mở con đường băng qua dự án khiến doanh nghiệp không thể triển khai xây dựng và gây mất an toàn giao thông (ATGT) khu vực chân đèo Cổ Mã. Ngay sau khi báo phát hành, Ban ATGT tỉnh cùng các ngành liên quan đã đi kiểm tra hiện trường và yêu cầu phải đóng khẩn cấp con đường nói trên nhằm bảo đảm ATGT.

Hoàn thành trước ngày 15-6

Ngày 28-5, Ban ATGT tỉnh đã có thông báo kết luận về bảo đảm ATGT khu vực triển khai dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm sao Đại Lãnh. Theo đó, việc người dân tập trung đỗ xe ngay tại chân đèo Cổ Mã để đi xuống tắm biển, vận chuyển ngư nghiệp tại khu vực này là rất nguy hiểm và gây mất ATGT. Đây là khu vực dốc cao, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông và khuất tầm nhìn. Hơn nữa, đây là lối đi tự mở, không có trong quy hoạch của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Lối đi tự mở băng qua khu du lịch ngay lưng dốc vô cùng nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Dần – Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẳng định, lối đi tự mở phía nam người dân leo qua dải phân cách để mở đường đi là hoàn toàn bất hợp pháp. Các bậc tam cấp tự làm ngay vách taluy cao gần 3m, người dân phải dùng dây thừng đu xuống, băng qua dự án hết sức nguy hiểm cho tính mạng.

Ban ATGT tỉnh cũng đề nghị UBND huyện Vạn Ninh chỉ đạo UBND xã Đại Lãnh và các lực lượng chức năng tuyên truyền vận động người dân kiến thức pháp luật về bảo đảm ATGT; không được tụ tập, đỗ xe trên đường giao thông; không lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ để kinh doanh sửa xe, bơm vá lốp; không xả nước ra đường giao thông…; kiểm tra và xử lý kiên quyết các trường hợp cố tình vi phạm. Ban cũng đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Vạn Ninh, Thanh tra Giao thông Chi cục Quản lý đường bộ III.3 tăng cường kiểm tra, xử phạt các phương tiện dừng, đỗ sai quy định gây mất ATGT tại khu vực chân đèo Cổ Mã.

“Chi cục Quản lý đường bộ III.3 khẩn trương khảo sát và báo cáo cấp có thẩm quyền cho lắp đặt biển báo cấm dừng, đỗ xe ở khu vực dưới chân đèo Cổ Mã (Km1371+480 – Km1371+600 (bên phải tuyến) và Km1371+460 – Km1371+700 (bên trái tuyến). Công ty Cổ phần Du lịch Năm sao nhanh chóng tu bổ lối đi phía bắc của dự án đã được duyệt, sau khi hoàn thành các công việc trên thì tiến hành rào đóng lối đi tự mở phía nam dự án, hạn cuối vào ngày 15-6 phải xong”, ông Dần nói.

Chủ đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương

Cũng liên quan đến các kiến nghị của người dân về lối đi xuống biển, mới đây, chủ đầu tư dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm sao Đại Lãnh đã đối thoại với một số hộ dân xã Đại Lãnh dưới sự chủ trì của UBND xã.

Bà Phan Thúy Hương – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Năm sao cho biết, cuộc đối thoại diễn ra nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân đối với dự án. Các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng để hài hòa giữa các bên liên quan. Cụ thể, doanh nghiệp thống nhất xử lý môi trường sạch đẹp cho người dân đi tắm biển tại con đường phía bắc dự án cho thuận tiện hơn. Đồng thời, công ty tổ chức bãi giữ xe, có chỗ tắm nước ngọt, người dân chỉ phải trả tiền phí là 3.000 đồng/lượt/xe. Ngoài ra, công ty cũng sẵn sàng để người dân đi qua cổng chính khu du lịch và chỉ thu tiền 5.000 đồng/lượt/người bao gồm giữ xe, tắm nước ngọt, không có phí bảo hiểm; thời gian qua cổng chính khu du lịch bắt đầu từ 4 giờ 30 đến 7 giờ (không phục vụ các ngày nghỉ lễ, Tết).

Đại diện UBND xã Đại Lãnh đã thống nhất với phương án mà chủ đầu tư cùng với người dân đồng thuận. Địa phương cũng khuyến nghị người dân khi đi tắm biển có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh bãi tắm.

Theo THÀNH NAM 
Báo Khánh Hòa

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.