Doanh nghiệp lo lương, thưởng Tết cho công nhân

0 196

Những ngày này, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang rốt ráo thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng và lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Các ngành chức năng cũng bám sát kiểm tra, hướng dẫn DN thực hiện đúng quy định nhằm bảo đảm quyền lợi cho công nhân.

Điều chỉnh lương

Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần In bao bì Khatoco (TP. Nha Trang) đã hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh mức lương cho hơn 300 NLĐ theo đúng quy định của Chính phủ. Lãnh đạo công ty cho biết, sau khi nhận được thông báo điều chỉnh lương tối thiểu vùng, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức đàm phán với công đoàn cơ sở để áp dụng; đồng thời, thông báo rõ để NLĐ nắm bắt, giám sát, đối chiếu. Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, đơn vị không bỏ hoặc cắt giảm các chính sách phúc lợi khác.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang vẫn chăm lo Tết chu đáo cho công nhân.

Công ty Cổ phần Phong Phú Chi nhánh Nha Trang cũng đã có quyết định điều chỉnh nâng mức lương cho hơn 550 NLĐ kể từ ngày 1-1. Chị Lê Thị Hoa – công nhân công ty chia sẻ: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại khá nặng, công ty vẫn thực hiện tăng lương cho chúng tôi. Tuy mức điều chỉnh lương vẫn thấp hơn so với những DN khác, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy hài lòng. Khi điều chỉnh lương, công ty không cắt bỏ các khoản phụ cấp, hỗ trợ ăn ca của NLĐ”…

Ông Văn Đình Tri – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, theo Nghị định 157 ngày 16-11-2018 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động thì những DN hoạt động ở TP. Nha Trang và Cam Ranh phải áp dụng mức lương 3.710.000 đồng/tháng; DN ở thị xã Ninh Hòa và các huyện: Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh áp dụng mức lương 3.250.000 đồng/tháng; DN ở 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh áp dụng mức lương 2.920.000 đồng/tháng. Sau khi nghị định ban hành, đơn vị đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các DN khẩn trương áp dụng. Qua kiểm tra sơ bộ, đến thời điểm này, các DN đã và đang thực hiện rất tốt quy định này. Dự kiến đến hết tháng 1, các DN sẽ điều chỉnh xong mức lương cho NLĐ.

Lên kế hoạch thưởng Tết

Cùng với việc điều chỉnh lương, hiện nay, các DN cũng lên kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ. Ông Nguyễn Văn Thinh – Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Khánh Hòa cho biết: “Năm qua, công ty kinh doanh tốt, đóng ngân sách cho địa phương hơn 611 tỷ đồng. Chính vì vậy, công ty đã lên kế hoạch thưởng Tết cho toàn bộ 110 NLĐ với mức hơn 40 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, mỗi công nhân còn được công đoàn tặng một suất quà trị giá 500.000 đồng. Ngoài ra, trong ngày làm việc đầu năm (11-2), toàn bộ công nhân còn được công ty lì xì. Trong năm 2019, công ty có kế hoạch tổ chức cho NLĐ đi du lịch trong và ngoài nước”.

Mặc dù 3 năm liên tiếp bị thiệt hại do bão, lũ, nhưng năm nay, Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang vẫn thưởng cả Tết dương lịch và âm lịch cho hơn 1.600 công nhân với mức bình quân hơn 7 triệu đồng/người. Bà Hồ Đặng Như Duyên – Giám đốc điều hành công ty chia sẻ: “Hết bị thiệt hại do thiên tai rồi đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung khiến công ty phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hàng tồn kho nhiều, doanh thu thấp song công ty vẫn chăm lo cho NLĐ. Ngoài thưởng Tết, công đoàn tặng mỗi NLĐ 1 suất quà trị giá 300.000 đồng. Đồng thời, ngày 26-1, công ty tổ chức tiệc liên hoan cuối năm với nhiều chương trình bốc thăm trúng thưởng có giá trị. Trong ngày đi làm trở lại, công nhân sẽ được lì xì 500.000 đồng…”.

Ông Văn Đình Tri cho biết, phần lớn các DN đã lên kế hoạch chi lương, thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng Tết cao nhất là 120 triệu đồng, thấp nhất 100.000 đồng. Hầu hết công đoàn cơ sở đều trích kinh phí hỗ trợ quà Tết cho công nhân. “Để phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công xảy ra, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu các DN phải thông báo công khai và giải thích rõ về mức lương, thưởng, thời gian chi trả cho NLĐ”, ông Tri cho hay.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; đàm phán với chủ DN điều chỉnh, nâng lương đúng quy định cho NLĐ; lên kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân; vận động DN chăm lo Tết cho NLĐ.

Theo Văn Giang
Báo Khánh Hòa

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.