‘Đất vàng’ đối ứng phân lô bán sạch, dự án BT của ‘ông lớn’ giờ ra sao?

0 315

Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn được UBND tỉnh Khánh Hòa ký 3 hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) hoàn vốn bằng nhiều khu “đất vàng” tại khu sân bay Nha Trang cũ bằng hình thức chỉ định thầu, không qua đấu giá.

Cụ thể, tháng 11/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT tại Nha Trang gồm: Các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang; Dự án nút giao thông Ngọc Hội và dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

Trong khi các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành thì phần đất đối ứng làm các dự án BT tại sân bay Nha Trang cũ đã được phân lô rao bán rầm rộ từ năm 2016 và hiện đã bán gần hết.

Quỹ đất đối ứng cho 3 dự án giao thông vào khoảng hơn 20ha đều nằm trong dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch thuộc sân bay Nha Trang cũ do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) làm chủ đầu tư. Dự án này UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi đất do Trường Sĩ quan Không quân (Bộ Quốc phòng) quản lý giao cho Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn từ năm 2016.

3 dự án BT có tổng quỹ đất đối ứng hơn 20ha với tổng giá trị tạm tính hơn 3.200 tỷ đồng. Tức là, giá đất thanh toán tạm tính vào khoảng 15,8 triệu đồng/m2.

Liên quan đến 3 dự án BT này, ngày 1/2/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định 369 điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139, trong đó giao toàn bộ 62,3ha cho Tập đoàn Phúc Sơn để quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang tại phân khu 2, 3 và 2A – phân theo thỏa thuận ghi tại 3 hợp đồng BT kể trên. Quyết định nêu rõ: “Nhà đầu tư không được phép chuyển nhượng, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…”.

Khu đất sân bay Nha Trang cũ được xem như “đất vàng” ở ngay trung tâm TP và gần giáp biển Nha Trang. Tại thời điểm đối ứng đất theo dự án BT do Phúc Sơn thực hiện, giá trị được UBND tỉnh Khánh Hòa ước tính vào khoảng 16 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, khi các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành thì phần đất đối ứng làm các dự án BT tại sân bay Nha Trang cũ đã được phân lô rao bán rầm rộ từ năm 2016 và hiện đã bán gần hết. Nhiều người nhìn nhận, việc ban hành quyết định 369 của tỉnh Khánh Hòa chỉ là “sau khi mọi chuyện đã rồi”?

Cũng phải nói thêm rằng, trong những năm qua đất nền dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại sân bay Nha Trang cũ giao dịch khá sôi động. Thời điểm giữa năm 2018, trên các sàn giao dịch bất động sản, đất tại dự án sân bay Nha Trang cũ có giá 50-150 triệu đồng/m2, nhiều lô đất rao bán đến gần 200 triệu đồng/m2.

Đến tháng 3/2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm tra thực tế tình hình triển khai xây dựng và kinh doanh bất động sản tại dự án này. Qua kiểm tra chủ đầu tư dự án đã đưa bất động sản của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. Sau đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trong tháng 5/2018, với mức phạt tiền 275 triệu đồng.

Mới đây nhất, ngày 3/5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp với Tập đoàn Phúc Sơn về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến dự án. Ngay sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an xử lý việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản tại dự án sân bay Nha Trang cũ của Tập đoàn Phúc Sơn do vượt quá khả năng và nghiệp vụ của Sở này.

Trong khi siêu dự án tại sân bay Nha Trang cũ chủ đầu tư đã gần như bán sạch đang bị đề nghị công an điều tra thì 3 dự án BT hiện vẫn còn ngổn ngang.

Những hình ảnh mới nhất PV VietNamNet ghi nhận tại các dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện:

 

Một góc nút giao thông Ngọc Hội, 1 trong 3 dự án BT Tập đoàn Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện.
Theo thông tin trên bảng giới thiệu dự án còn khoảng 2 tháng nữa để hoàn thành…
…nhưng dự án vẫn còn ngổn ngang.
Đường sắt Ga Nha Trang thiết kế đi phía dưới chân dự án.
Ghi nhận của PV VietNamNet dự án chỉ lèo tèo vài người thi công ở một góc nhỏ.

Nhiều đoạn đường còn ngổn ngang.

Khu đất sân bay Nha Trang được xem như “đất vàng” ở ngay trung tâm TP và gần giáp biển Nha Trang, có tổng diện tích khoảng 186,86ha.

Trong đó, 79ha đã được giao cho các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện hai dự án xây dựng sân bay quân sự tại Phan Thiết (Bình Thuận) và cơ sở huấn luyện cho đơn vị không quân liên quan với tổng giá trị được xác định gần 6.000 tỷ đồng, tức chỉ gần 7,6 triệu đồng/m2.

Gần 108ha đất còn lại UBND tỉnh đã giao hơn 62ha đất (do Trường Sĩ quan Không quân – Bộ Quốc phòng quản lý) cho công ty Phúc Sơn thực hiện dư án Khu trung tâm đô thị – thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang để đổi đất làm các dự án BT.

Sai phạm về quản lý đất quốc phòng, an ninh làm mất uy tín của ngành

Ngày 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp 7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Đoàn Hoà Bình), điều khiến cử tri và nhân dân lo lắng là hiện tượng trục lợi chính sách, vi phạm pháp luật, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đô thị của một bộ phận cán bộ, công chức có trách nhiệm quản lý đất, đã và đang làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào chính sách của Đảng, Nhà nước và bộ máy công quyền.

“Nhiều lĩnh vực được giao quản lý và sử dụng đất lâu nay được coi là vùng cấm đó là đất quốc phòng, đất an ninh thiếu sự giám sát, buông lỏng quản lý, quản lý yếu kém, đã xảy ra các sai phạm lớn, không chỉ gây thất thoát lãng phí về tài nguyên đất đai, mà còn tác động, ảnh hướng xấu tới uy tín của ngành”, ông Sinh nói.

Hồng Khanh-Ảnh:Công Hưng 
vietnamnet.vn

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.