Dân Nha Trang: “Xuống Chụt ăn bánh căn mực”

0 1.066

Ở Nha Trang, rất nhiều người chưa biết Chụt khi mà địa danh này đã có từ rất lâu đời.

Nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Viết Trung trong bài viết Nha Trang xuống Chụt bao xa cho rằng: “Thời Pháp thuộc, khi chính quyền thực dân tráng nhựa con đường ven bờ biển từ tòa sứ chạy thẳng xuống Cầu Đá (lúc đó có tên là Avenue de la Plage), họ đã đặt trụ cây số và khắc lên đó chữ CHUTT. Theo đó, các hàng quán nằm hai bên đường xóm Chụt có lẽ muốn Tây hóa nên đều ghi địa chỉ trên bảng hiệu là Chutt. Và chữ Chutt dần dần ăn sâu trong cách viết, cách nói của người địa phương, cho tới bây giờ, nhiều người vẫn tin chắc đó là tiếng Pháp…”.

Ảnh: Linh San

Thực ra, trong tiếng Pháp không có từ Chutt mà chỉ có Chut – một thán từ có nghĩa là “im, làm thinh”, hoặc từ Chute nghĩa là “rơi, rớt, sụp đổ”…

Sách Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Hùinh Tịnh Paulus Của xuất bản tại Sài Gòn năm 1895, một trong những quyển tự điển cổ về tiếng Việt Nam bộ, giải thích như sau:

– Chụt: vũng nhỏ ở dựa gành có thể cho ghe thuyền núp gió…

“Chụt Nha Trang” là “Chỗ núp gió ở tại Nha Trang về tỉnh Khánh Hòa”.

Như vậy đã rõ: Chụt không phải là tên người Pháp đặt cho một xóm nhỏ của phường Vĩnh Nguyên mà là một trong những nơi neo đậu ghe thuyền tránh gió bão ở Nha Trang.

Nói về bánh căn ở Nha Trang, tôi có hơi chủ quan khi cho rằng bất cứ ai sinh ra và lớn lên ở Khánh Hòa đều thích ăn món bánh bột nướng này. Ở Nha Trang, ra ngõ là gặp bánh căn, tôi đố ai làm một thống kê có bao nhiêu hàng bánh căn trong thành phố Nha Trang đấy.

Nhiều người thích bánh căn “truyền thống” chỉ có bột hay trứng. Tuy nhiên, từ hồi tôi còn rất bé có nghĩa là năm mươi năm trước mẹ tôi đã từng đúc bánh căn với thịt bò cho cả nhà ăn rồi. Lớn lên, đi nhiều nơi, tôi phát hiện bánh căn mực thú vị không kém. Và tôi tự chấm điểm tích lũy từ cái tính hay ăn vặt của mình qua bao nhiêu năm tháng lang thang ở các làng chài trong tỉnh Khánh Hòa: chỉ có bánh căn mực ở chợ Chụt là ngon nhất.

Cái ngon ở đây không chỉ vì nó ngon theo khẩu vị của tôi mà còn bởi cái ấn tượng về một ngôi chợ sát biển, thưởng thức từ mực thật tươi vừa đánh bắt đem lên.

Thật tình, trong cách chấm điểm này tôi có hơi thiên vị cho Chụt bởi Cửa Bé cũng gần nhưng không sát biển như Chụt. Cái cảm giác ngồi ăn đĩa bánh căn, có tiếng sóng biển vỗ nhẹ, nghe những người phụ nữ lào rào chuyện cá tôm, thấy cảnh cá về trên bến, mùa nào sản vật ấy. Chứng kiến những người phụ nữ chăm chút phơi từng con mực ướp muối ớt… đủ thấy bánh căn mực ở chợ Chụt hơn hẳn các nơi khác rồi!

Mực đúc bánh căn ngon là mực con nhỏ bằng lóng ngón tay, một cái bánh hai con mực là vừa đủ. Mực tươi, ngọt, mềm, nước mắm ớt tỏi, mỡ hành. Thú thật, tôi không tài nào tả được hết vị ngon của nó.

Đến Nha Trang tìm đường xuống Chụt dễ lắm. Theo con đường Trần Phú về phía nam, chưa đến lầu Bảo Đại, rẽ bất kỳ lối nhỏ nào cũng xuống biển và hỏi chợ ở đâu sẽ được chỉ dẫn tận tình, vui vẻ. Có bốn hàng bánh căn ở chợ Chụt, chỉ bán buổi sáng đến khoảng mười giờ là dọn.

Tôi bảo đảm món bánh căn mực ở đây bao ngon, ăn không biết chán.

Theo Báo Thanh Niên

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.