Chữ “i” trong “iPhone” có nghĩa là gì?

0 389

Apple gửi gắm nhiều hơn một thông điệp trong tên gọi sản phẩm của mình.

iMac, iPod, iTunes, iPhone, iPad – chữ “i” gần như có mặt trong tất cả các sản phẩm mà Apple trình làng kể từ năm 1998. Lý do chữ “i” được lựa chọn là gì và nó có ý nghĩa ra sao?Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Chữ “i” được Apple sử dụng lần đầu tiên trong tên gọi của iMac ra mắt vào năm 1998. Theo đó, khi giới thiệu chiếc máy này, Steve Jobs cũng đã giải thích tới cộng đồng yêu công nghệ mối liên hệ giữa chữ “i” và chữ “Mac”.

“iMac ra đời từ cuộc “hôn nhân” giữa sự hứng khởi mà kết nối Internet mang lại và sự đơn giản của dòng máy Macintosh,” vị cố CEO Apple chia sẻ. “Chúng tôi hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu sử dụng số 1 mà người dùng mong đợi ở một chiếc máy tính. Họ muốn một chiếc máy tính có thể kết nối Internet đơn giản và tốc độ.” Như vậy, năm 1998, chữ “i” trong iMac là viết tắt của Internet. Dù vậy, ngay sau khi chia sẻ ý nghĩa này, Steve Jobs cũng nói thêm một vài ý nghĩa khác mà Apple muốn gửi gắm trong chữ “i”.

Theo đó, bên cạnh Internet, “i” còn là viết tắt của “individual” (tính cá nhân), “instruct (hướng dẫn), “inform” (truyền thông tin) và “inspire” (truyền cảm hứng). Dù vậy, kể từ thời điểm này, chữ “i” bắt đầu vượt qua ý nghĩa ban đầu, xoay quanh kết nối Internet của nó. Apple dường như không nghĩ đến ý nghĩa Internet khi đặt tên chiếc máy nghe nhạc của mình là iPod.

Khi iPhone đời đầu ra mắt vào năm 2007, một trong ba yếu tố chính mà nó mang đến cho người dùng là giao tiếp Internet (hai yếu còn lại là điện thoại và nghe nhạc). Điều này khiến chữ “i” trong iPhone quay trở lại với ý nghĩa ban đầu khi Apple sử dụng đặt tên cho iMac gần 10 năm trước đó.

Đến nay, không phải tất cả các sản phẩm của Apple đều có chữ “i”. Khi tiến vào các thị trường khác như đồng hồ thông minh hay TV box, thay vì đặt tên sản phẩm là iWatch hay iTV, Apple chọn tên gọi Apple Watch và Apple TV.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.