Chậm khắc phục cầu bị lũ trôi, 300 hộ dân lại có nguy cơ bị cô lập

0 89

VOV.VN – Cầu Nước Ngọt, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bị lũ cuốn trôi gần 1 năm nhưng vẫn chưa được đầu tư xây cầu mới kiên cố.

Mùa mưa lũ đang tới gần, hơn 300 hộ trên sinh sống trên bán đảo Bình Lập có nguy cơ bị cô lập do cầu tạm dựng lên suốt 1 năm qua có thể bị lũ trôi.

cham khac phuc cau bi lu troi, 300 ho dan lai co nguy co bi co lap hinh 1
Cầu tạm vào bán đảo Bình Lập chỉ đáp ứng nhu cầu cho xe thô sơ, có thể bị lũ cuốn trôi.

Cầu Nước Ngọt nằm trên tuyến đường độc đạo nối bán đảo Bình Lập với trung tâm thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Mùa mưa bão năm trước, cây cầu này đã bị nước lũ cuốn trôi, chia cắt thôn Nước Ngọt với đất liền.

Tại đây ngoài 300 hộ dân sinh sống còn có các khu du lịch ven biển nổi tiếng. Để tạo điều kiện đi lại cho người dân, thành phố Cam Ranh đã làm đường tạm, cầu tạm với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng.

Tổng chiều dài của cả đường và cầu tạm hơn 300m, rộng 2m, trong đó có đường tạm làm bằng đá chẻ, đắp đất phía trên cùng 2 nhịp cầu bằng sắt chỉ có xe thô sơ mới có thể đi lại.

cham khac phuc cau bi lu troi, 300 ho dan lai co nguy co bi co lap hinh 2
Sau khi cầu bị lũ cuốn trôi, có thời gian, nhiều người dân phải đi bè qua sông.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cam Ranh cho biết, gần 1 năm nay, việc đi lại, đầu tư, xây dựng của người dân tại thôn Nước Ngọt gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ tiếp tục bị cô lập trong mùa mưa lũ đến.

“Hồi giờ, có đường ô tô chạy vận chuyển hàng hóa này, nọ. Bây giờ không có thì đường nhiên khó khăn. Tất cả phải vận chuyển, tăng bo bằng xe máy qua. Quan trọng là người dân ở đó họ đi lại không được. Cầu tạm đang làm cho dân đi, tới đây, nước nó xuống, nó trôi cầu tạm, dân bị chia cắt, cô lập dân bên đó nữa”, ông Sơn nói.
Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc xây cầu là cấp thiết, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế địa phương. Theo dự toán, tổng mức đầu tư xây dựng cầu mới hơn 15 tỷ đồng nên cần thời gian để lập thủ tục, dự án. Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất là tại khu vực này đang có dự án hồ chứa Nước Ngọt, bao gồm xây dựng một đập dâng, có kết hợp đường giao thông trên đỉnh đập nhằm tạo hồ chứa nước. Vì thế, xây dựng cầu tại vị trí cũ sẽ không phù hợp với cao trình của hồ chứa, mặc dầu dự án này chưa thể triển khai vì số vốn lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Dần cho biết: “Hồ Nước Ngọt đấy thì dự án này phải sau, đến 2021- 2025 mới có thể triển khai được. Mà việc làm cầu lại cấp bách. Vừa rồi, đưa ra phương cho bố trí làm cầu, nếu làm cầu vị trí cũ thì khi làm hồ Nước Ngọt, thì cao trình của hồ nó phủ cái cầu này. Phục vụ việc đi lại bình thường của người dân là đường ô tô cơ. Giải quyết như thế nào đấy thì phải nghiên cứu phương án.”./.

 

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.