BĐS Nha Trang: Sức nóng cạnh tranh từ condotel và đất nền

0 302

Thị trường bất động sản Nha Trang thời gian qua đã chứng kiến sự tăng trưởng nóng với cuộc đổ bộ của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền được coi là hai phân khúc chủ đạo tạo nên sức hút của thị trường.

Sôi động giao dịch đất nền và condotel

Năm 2017, lượng khách du lịch đến Nha Trang tăng trưởng đột biến. Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, 10 tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách du lịch trong nước lưu trú tại Nha Trang đạt hơn 4 nghìn lượt người, tăng 18,95% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu thống kê của Sở kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, trong giai đoạn cuối năm 2016 và nửa đầu năm 2017, chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Nha Trang có gần 100 dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có 12 dự án đã đi vào hoạt động, 32 dự án đang triển khai xây dựng, 49 dự án đang lập thủ tục đầu tư.

Riêng trong quý III/2017, thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho hay, thị trường bất động sản Nha Trang ghi nhận các giao dịch mạnh mẽ khi có 1791 giao dịch, trong đó có 985 căn condotel (chiếm khoảng 80% số lượng căn hộ) giao dịch thành công, với mức giá trung bình khoảng 50 – 70 triệu/m2 và 228 căn hộ để ở với mức giá khoảng 15 – 19 triệu/m2, tăng tối đa 10% so với quý trước.

Theo dự báo Savills Việt Nam, vào năm 2020, lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3 – 5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa. Điều này cho thấy, thị trường khách sạn, condotel tại Nha Trang vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn.

Bên cạnh sức “nóng” của condotel, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, phân khúc đất nền tại Nha Trang cũng đang rất sôi động. Theo thống kê của hội này, toàn TP. Nha Trang đang có hơn 30 khu đô thị triển khai xây dựng. Riêng năm 2016, Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa ước tính có tới 1.000 lô đất nền được giao dịch thành công ở phía Tây thành phố. Tuy vậy, nguồn cung đất nền tại Nha Trang hiện không nhiều do số lượng dự án đủ điều kiện chuẩn khá ít.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, phân khúc đất nền trong quý I hiện không có dự án mới mở bán nên khan hiếm. Trong trong những tháng tiếp theo của năm 2018, các sản phẩm đất nền giá trị vừa và nhỏ có pháp lý và hạ tầng chuẩn có mức giá từ 10-18 triệu/m2 sẽ là giao dịch chủ đạo chiếm lĩnh thị trường, thậm chí vẫn là xu hướng đầu tư ưa thích từ nay cho đến năm 2020.

Đầu tháng 4, Hội Môi giới BĐS Việt Nam phối hợp cùng Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa,
Công ty VinaReal tổ chức chương trình đào tạo kiến thức môi giới
chuyên nghiệp cho 300 nhân viên môi giới

Chuyên nghiệp hóa thị trường

Với tiềm năng đầu tư vô cùng lớn, bất động sản Nha Trang những năm gần đây luôn được các nhà đầu tư săn lùng bởi tính thanh khoản và khả năng sinh lời trong tương lai.

Sự thay đổi ở thị trường bất động sản Nha Trang được thể hiện ngay trong sự phát triển, trưởng thành của các sàn giao dịch và đội ngũ môi giới. Đơn cử như tại Sàn giao dịch bất động sản Cát Lợi, trực thuộc Công Ty TNHH Thương Mại & Đầu Tư Vinareal, khi mới thành lập cách đây 13 năm, Trung Tâm Giao Dịch Địa Ốc Cát Lợi (tên gọi cũ) chủ yếu bán những căn nhà phố do người dân Nha Trang ký gửi. Nhưng từ cuối năm 2009, thị trường bất động sản Nha Trang sôi động hẳn lên với sự ra đời của các khu đô thị mới, dự án căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm, những khu du lịch nghỉ dưỡng đã giúp cho hoạt động kinh doanh của Cát Lợi tiến triển tốt hơn.

Đặc biệt, với sự tư vấn của đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, đến nay phạm vi khách hàng của Cát Lợi đã mở rộng sang ngoại tỉnh, đặc biệt là nhóm khách hàng đến từ Hà Nội và Tp.HCM. Cùng với Cát Lợi, hiện Vinareal cũng đã ghi được dấu ấn trên thị trường bất động sản Nha Trang với hai thương hiệu uy tín khác là Nha Trang Real và TRB. Ba thương hiệu này hoạt động trên ba lĩnh vực cốt lõi là: Phát triển dự án, tư vấn các gói giải pháp cho các chủ đầu tư; phân phối những dự án và cùng với Hiệp hội KAREB làm công tác đào tạo cho các cá nhân, tổ chức kiến thức về dịch vụ kinh doanh bất động sản, đào tạo chứng chỉ môi giới, thẩm định, quản lý sàn…

Tuy nhiên, bên cạnh sự hoạt động chuyên nghiệp, tích cực của một số sàn giao dịch, thị trường bất động sản Nha Trang cũng đã bắt đầu diễn ra tình trạng một số sàn môi giới và các cá nhân (đặc biệt là các sàn Hà Nội, Tp.HCM đến thành lập sàn tại Nha Trang) đăng tin, rao bán các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản (thông qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ) làm hỗn loạn, méo mó thị trường.

Lời khuyên của các chuyên gia bất động sản đối với khách hàng, đó là trước khi quyết định “xuống tiền” cho một sản phẩm bất động sản, cần thiết phải đến Sở Xây dựng Khánh Hòa để nắm rõ thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư của dự án đó, tránh xảy ra các tranh chấp về sau. Đồng thời, phải tìm đến các sàn giao dịch bất động sản uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn một cách chính xác, đầy đủ nhất về dự án.

(Theo Nhà Đầu tư)  

Tin khác liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.