Ý tưởng quy hoạch lấn biển Nha Trang

226
nha-trang_QOQF
Phối cảnh ý tưởng lấn biển ở khu vực Ana Mandara

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp với các sở, ngành liên quan về đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) khu vực phía đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng (TP.Nha Trang), do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tư vấn.

Theo đồ án này, tại khu vực phía đông từ trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa đến đường Yersin, đồ án cho rằng do bờ biển mỏng, dải công viên mỏng nên đề xuất mở rộng bãi cát vươn ra biển, trồng thêm dừa về phía bãi cát để mở rộng công viên. Tại khu vực khu nghỉ dưỡng Ana Mandara, đồ án cũng có ý tưởng lấn biển tạo tổ hợp trung tâm đô thị mới có hầm để xe và hạ tầng; phía trên có hệ thống công nghệ chăm sóc sắc đẹp và các loại dịch vụ khác…
Về đề án trên, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, nêu quan điểm: “Tôi không tán thành việc xây dựng công trình tại cầu Trần Phú vì mất đi độ thông thoáng cửa sông, mất hình ảnh thiên nhiên, ảnh hưởng tầm nhìn Tháp Bà Ponagar. Hiện đã có khách sạn Mường Thanh tại đây mà người dân đã “khó chịu”, nay thêm nữa thì sẽ như thế nào”. Kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Đà (Công ty CP tư vấn kiến trúc và xây dựng Khánh Hòa), cũng cho rằng ý tưởng có thêm công trình ở cửa sông Cái là không nên, bởi cửa sông thì nên mở rộng ra chứ không nên đóng lại.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc vươn ra biển bằng những doi cát, bằng công nghệ là điều cần thiết, nhưng vươn ra bao nhiêu, hình thức nào thì cần tính toán. Tuy nhiên, ông Vinh đánh giá ý tưởng vươn biển tại khu vực bờ biển khu nghỉ dưỡng Ana Mandara là “có vấn đề”, và đây phải là khu vực sinh hoạt cộng đồng để người dân tự do, thoải mái. “Muốn dịch vụ kinh doanh, giải trí thì đưa ra khu vực phía bắc TP.Nha Trang. Muốn lấn bao nhiêu thì lấn”, ông Vinh nói.
Cũng theo ông Vinh, những phương án nói trên mới chỉ là ý tưởng để tỉnh xem xét, chọn lựa, sau đó đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện, Sở Xây dựng tham gia lấy ý kiến cộng đồng rồi mới đi đến hoàn chỉnh phương án cuối cùng.

Nguyễn Chung

Tin khác liên quan

Được đóng lại.